[10+] Cách cai thuốc lá tại nhà hiệu quả nhanh dứt điểm 100%

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe của bạn và người xung quanh

Đâu là cách cai thuốc lá tại nhà nhanh nhất mà lại tốn ít chi phí nhất hiện nay?

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của những chứng bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ung thư phổi – căn bệnh mà tỷ lệ tử vong có thể lên đến 90% nếu phát hiện ở giai đoạn cuối.

Khói thuốc lá không chỉ gây hại cho người hút mà còn gây hại đến sức khỏe của người xung quanh. Mặc dù biết rằng khói thuốc lá có bao nhiêu hợp chất độc hại, hay mỗi năm số người chết bởi thuốc lá là bao nhiêu… nhưng số người nghiện thuốc lá tại Việt Nam vẫn tăng.

Nếu bạn đang hút thuốc thì lời khuyên của chúng tôi là bạn nên học cách cai thuốc lá ngay từ bây giờ.

cách cai thuốc lá tại nhà hiệu quả nhất

Từ giảm hút thuốc dần đến cai được thuốc lại là một quá trình khó khăn với nhiều người.

Nhiều người đã nghiện, đã sợ, đã muốn thay đổi và cố gắng thay đổi nhưng vẫn “ngựa quen đường cũ“, cứ dăm ba ngày lại phải phì phèo điếu thuốc trên tay.

Làm thế nào để cai thuốc lá hiệu quả nhất và nhanh nhất? Bỏ thuốc lá an toàn nhất?

Cai thuốc lá không khó, nếu bạn chịu khó và kiên trì.

Để bảo vệ chính sức khỏe của mình và người thân, các bạn hãy học tính kiên trì.

Sau đây, blog Top Khỏe Đẹp xin chia sẻ top 10 cách cai thuốc lá tại nhà nhanh và hiệu quả nhất, bạn hãy làm theo những lời khuyên dưới đây và thực hiện một cách kiên trì để đảm bảo rằng mình bỏ được thuốc lá.

//Bài viết tham khảo thông tin từ Internet. Mọi sao chép trái phép bản quyền.

1. 10 cách cai thuốc lá tại nhà hiệu quả nhất

Cách 1. Lên kế hoạch cai thuốc lá chi tiết

Việc cai thuốc lá hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực của bản thân bạn. Bạn cần biết rằng bạn sẽ đối mặt với khá nhiều khó khăn khi tự cai thuốc lá.

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu cai thuốc lá tại nhà, bạn cần có một kế hoạch nghiêm túc và duy trì thực hiện đều đặn.

Một số lời khuyên cho bạn như sau:

 • Liệt kê chi tiết những lí do phải loại bỏ thuốc lá: Chúng ám mùi trong vật dụng xung quanh, gây nên cái chết từ từ cho bạn và người yêu thương, là tấm gương xấu cho con cái… danh sách các lý do tại sao lại bỏ thuốc lá, hãy note ra 1 quyển sổ nhỏ, giữ trong người, mang theo tới cả nơi làm việc, nhà ăn hoặc bất cứ nơi đâu mà hàng ngày bạn dễ dàng bỏ thuốc ra hút nhất, mỗi lần có ý định hút, hãy nhớ tới những gì bạn viết trong đó.
 • Liệt kê các tác dụng của việc cai thuốc lá thành công: Sức khỏe của bạn, của người thân sẽ tốt lên.
 • Phân tích để tìm ra cách bỏ thuốc lá đơn giản và hiệu quả nhất
 • Xác định thời gian thực hiện cai thuốc lá: Một kế hoạch cụ thể trong vòng 6 tháng, cắt giảm cường độ sử dụng thuốc dần dần là cách để bạn dễ dàng loại bỏ thói quen hút thuốc. Mỗi khi ý nghĩ hút thuốc bị lung lây bạn cần kiên định và xem lại kế hoạch cai thuốc một lần nữa. Luôn kiên định và nghiêm túc thực hiện biện pháp cai thuốc lá.
 • Chia sẻ với người khác: Nếu trong nhà có người hút thuốc lá như bạn, hoặc đồng nghiệp của bạn hút thuốc lá, hãy nói với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp là bạn đang cai thuốc lá, có mọi người hỗ trợ chắc chắn bỏ thuốc lá hiệu quả hơn rất nhiều
 • Tuyệt đối tránh xa điếu thuốc vào ngày thứ Hai: Đây là điều đã được kiểm chứng, việc bỏ thuốc lá sẽ nhanh và hiệu quả hơn với những người không hút vào đầu tuần hơn là những người bỏ thuốc vào giữa tuần hoặc cuối tuần.
 • Đặt chỉ tiêu cai thuốc lá trong một ngày: Muốn làm việc gì to lớn cũng phải bắt đầu từ việc nhỏ, vì vậy chỉ tiêu ban đầu đề ra là không hút thuốc trong một ngày sẽ rất dễ dàng thực hiện cho người nghiện thuốc. Điều quan trọng nhất là bạn hãy tập trung tinh thần và cảm xúc giống như một sự khởi đầu để có sức khỏe tốt hơn.
 • Sẵn sàng đối mặt với khó khăn: Thông thường thói quen của bạn là phì phèo thuốc, nay bỗng dưng từ bỏ thuốc lá đột ngột chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, cáu kỉnh và chán nản. Thay vì sợ nó, bạn hãy chuẩn bị tâm lý đối mặt và vượt qua thử thách, sau vài tuần sẽ quen thôi. Khi bắt đầu cai thuốc lá, bạn nhớ chuẩn bị cho mình một số đồ ăn vặt vì sau vài tuần bỏ thuốc cảm giác đói bụng và thèm ăn rất cao.
 • Từ chối dứt khoát khi được mời hút thuốc: Từ chối dứt khoát và nói với họ rằng mình đang cai thuốc để tìm kiếm sự đồng tình và ủng hộ của mọi người. Bạn đã quyết tâm cai thuốc vậy hãy dừng ngay và đừng chỉ hút một điếu, một điếu này thôi chỉ vì thói quen hoặc xã giao.

>> Xem thêm: List 10+ quyển sách hay nhất về sức khỏe bạn nên đọc

Cách 2. Tự gây xao lãng để tránh cơn thèm thuốc lá

Đây là cách cai thuốc lá tại nhà giúp bạn tránh xa thuốc lá 1 cách khá hiệu quả. Những việc này sẽ làm tâm trí bạn rời xa điếu thuốc.

Hãy nhớ khi nào thèm thuốc, bạn có thể:

 • Bật tivi, đi tắm, xem phim, gọi điện thoại, làm việc nhà, đi chơi, trò chuyện cùng bạn bè, người thân…
 • Luôn có thứ gì đó để ăn mỗi khi lên cơn thèm, ví dụ như bạc hà, kẹo cao su, thanh quế, hạt hướng dương…
 • Hãy sẵn sàng nhai kẹo cao su, ăn tráng miệng, dùng kẹo cai thuốc lá… để quên đi điếu thuốc nếu bạn có thói quen hút thuốc sau mỗi bữa ăn.
 • Tập trung vào công việc nhằm xao lãng cơn thèm hút thuốc. Cố gắng sắp xếp công việc nhiều hơn một chút vào ban ngày (làm việc nhiều mong rằng cơ thể sẽ mệt mỏi hơn và tối sẽ có nhu cầu ngủ nhiều hơn).
 • Sắp xếp thời gian ngủ hợp lý giữa ban ngày và ban đêm.
 • Làm việc mình yêu thích để không có thời gian suy nghĩ về việc hút thuốc như: đi dạo, chơi một trò chơi yêu thích, trò chuyện với ai đó về một chủ đề quan tâm.

Cách 3. Luôn kiểm soát sự căng thẳng

Hãy nhớ rằng, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc căng thẳng và hút thuốc lá.

Trong quá trình làm việc đôi khi áp lực công việc quá lớn, quá căng thẳng lúc này người ta thường dùng đến thuốc như một thứ giúp giải tỏa tâm lý, tạo cảm giác hưng phấn, đầu óc tỉnh táo sẽ giúp giải quyết các công việc nhanh và hiệu quả hơn.

Châm một điếu thuốc để quên đi những sầu muộn, căng thẳng khi làm việc là thói quen của nhiều người

Đây là điều rất thường gặp ở những người hút thuốc. Có những người còn cho rằng mình không hút thuốc thì ngày hôm đó sẽ không làm việc được.

Chính vì vậy bạn cần kiểm soát trạng thái căng thẳng, stress.

Bạn hãy luôn giữ tâm trạng của mình ổn định trong quá trình cai thuốc lá.

>> Tham khảo: Nước Cai Thuốc Lá, Thuốc Lào Thảo Dược Cao Cấp trên Tiki.vn

Để kiểm soát mình tốt hơn, bạn nên xem ca nhạc, các chương trình yêu thích, đi chơi vui vẻ… để cơ thể dung hoà và quên đi cơn thuốc.

Hoặc có thể trò chuyện với người thân để giải tỏa và chia sẻ cảm xúc cũng như tìm hướng giải quyết.

Cách khác là mỗi khi cơn thèm thuốc ập tới, bạn nên hít thật sâu và thở ra từ từ vài lần cho đến khi cơn ghiền thuốc qua đi.

Cách 4. Vứt bỏ gạt tàn, bật lửa, bao thuốc lá xung quanh

Hãy vứt hết các thứ liên quan đến thuốc lá như: thuốc lá, gạt tàn, hộp quẹt(bật lửa), bao diêm… ra xa khỏi tầm tay bạn ngay từ bây giờ !

Lý do vì khi nhìn thấy chúng nó sẽ thôi thúc bạn quay trở lại với việc hút thuốc lá. Nếu bạn đã quyết tâm bỏ thuốc lá thì không nên sáng la cà cafe, chiều lại nhậu nhẹt với bạn bè.

Quán nhậu, quán cà phê là những nơi có khói thuốc thường xuyên sẽ kích thích cơn thèm thuốc của bạn lên tột độ.

Sống trong môi trường có nhiều khói thuốc như thế thì khó lòng mà cai thuốc lá được, hơn nữa mọi thứ liên quan đến thuốc lá như gạt tàn, đốm lửa…

Dọn chúng ra khỏi tầm ngắm của bạn là cách cai thuốc lá tại nhà hiệu quả.

Cách 5. Uống nhiều nước mỗi ngày

Nước sẽ giúp cơ thể loại bỏ chất Nicotine nhanh hơn, trong khi đồ uống có ga, chất kích thích như cà phê, bia rượu, trà đậm sẽ khiến bạn thèm thuốc lá hơn.

Vì vậy, hãy uống thật nhiều nước lọc hoặc nước khoáng và không nên uống nước có ga như soda, nước ngọt,…

Hãy nhớ là phải Hạn chế rượu bia.

Bạn cũng có thể uống nước trái cây hoặc trà xanh pha loãng.

Cách 6. Uống sữa

Tại sao lại là sữa nhỉ ?

Sữa làm cho mùi thuốc lá trở nên đắng và khó chịu.

Nhiều người nghiện thuốc lá đã thừa nhận rằng sau khi uống một cốc sữa thì việc hút thuốc lá không mang lại cho họ hương vị thích thú như mong đợi.

Cách 7. Đánh răng, súc miệng

Khi nào bạn thèm thuốc, bạn có thể đi đánh răng hoặc dùng nước súc miệng.

Khoang miệng sạch sẽ, hơi thở thơm tho sẽ làm bạn giảm cơn thèm thuốc đi rất nhiều. Bạn có thể chọn các sản phẩm kem đánh răng có hương bạc hà để công dụng trở nên tốt hơn.

Các loại nước súc miệng có hương từ bạc hà, trà xanh cũng là lựa chọn tốt cho trường hợp này.

Cách 8. Tập thể dục, Yoga

Hãy nhớ tập thể dục thường xuyên!

Việc tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần, sức khỏe, hướng tâm trí từ việc hút thuốc sang việc khác tốt hơn.

Bất cứ khi nào cảm thấy thèm thuốc, bạn có thể thực hiện 5 – 10 lần hít đất sẽ giúp thêm tỉnh táo, tạm thời quên đi cảm giác thèm thuốc.

Tâm trí và cơ thể bạn sẽ nhanh chóng bị hướng vào hoạt động mới. Bạn cũng có thể chơi game thời gian ngắn để không còn nghĩ về thuốc lá.

Bạn có thể đăng ký đến phòng gym, chạy bộ, đạp xe, đi bộ… sẽ cảm thấy thư giãn và không còn nhớ đến thuốc lá, sức khỏe cũng nâng cao.

Cách 9. Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Bạn hãy duy trì 1 chế độ ăn lành mạnh với những thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn kiểm soát việc thèm thuốc lá và cai thuốc lá hiệu quả theo dân gian.

 • Nước cam: Những người thường xuyên hút thuốc lá thường mất rất nhiều vitamin C, cơ thể của họ phải sử dụng nhiều vitamin C để chuyển hoá một số chất không tự nhiên có trong nicotine. Muốn bỏ thuốc lá nhanh hơn, cơ thể bạn cần hấp thụ nhiều vitamin C hơn nữa, đặc biệt là vitamin C trong các loại trái cây như cam, chanh, kiwi, cà chua… Trong quá trình bỏ thuốc, mỗi ngày một ly nước cam sẽ giúp cơ thể bạn sớm thoát khỏi sự phụ thuộc vào chất nicotin có trong thuốc lá.
 • Muối: Một mẹo cai thuốc lá cực nhanh, dù nhỏ nhưng lại rất công hiệu: nếm chút muối bằng đầu lưỡi của bạn. Vị mặn của muối sẽ làm cho cơn nghiện của bạn được xua đi nhanh chóng, dập tắt ngay cơn thèm thuốc và giúp bạn bỏ thuốc lá hiệu quả nhất. Mỗi khi có cảm giác thèm thuốc bạn đừng quên nếm một ít muối vào đầu lưỡi và chỉ cần kiên trì sử dụng, việc cai thuốc lá thành công sẽ nằm ngay trong tầm tay của bạn.
 • Cần Tây: Được biết đến như loại rau rất tốt cho sức khoẻ và có hiệu quả tốt khi được dùng để cai thuốc lá. Ngoài ra, trong nhóm này còn có cà tím, các loại đậu , các loại rau và cả dưa chuột cũng góp phần làm giảm cơn thèm thuốc. Nếu bạn không thích ăn cần tây thì có thể thay thế bằng cà rốt, tất nhiên hiệu quả sẽ giảm đi chút ít.
 • Súp lơ xanh: Súp lơ xanh là thực phẩm hỗ trợ hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về tim mạch, tiêu hoá và cả các bệnh về phổi, bao gồm cả ung thư phổi. Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một chất làm thúc đẩy hoạt động của gen NRF2 , bảo vệ phổi tránh khỏi sự tàn phá của các độc tố bên ngoài.
 • Quế: Đơn giản, chỉ cần hít sâu một thanh quế, bạn sẽ cảm giác như đang hít một làn thuốc từ điếu thuốc lá. Thứ hai, quế làm tăng hoạt động của não, làm giảm căng thẳng thần kinh và mất trí nhớ – những dấu hiệu tạm thời do tác dụng phụ của việc cai thuốc lá.
 • Mật ong: Với những người mới nghiện thuốc lá, hãy uống hỗn hợp mật ong pha với chanh hoặc quất và nước lọc, tỷ lệ: 1 thìa cà phê mật ong + 1/2 quả quất hoặc chanh + 5 thìa nước đun sôi để nguội. Uống trước khi bạn thấy thèm hút 1 điếu thuốc lá với số lượng 5-10 cốc/ngày. Mật ong sau khi uống sẽ vào máu, lên não, giải các độc tố nicotin trong não người nghiện. Lưỡi sẽ quen dần với chất ngọt ngon của mật ong thay vì chất khét đắng của thuốc lá. Sau 10 – 15 ngày uống hỗn hợp trên, bạn sẽ giảm dần lượng thuốc lá hút cho đến khi cai thuốc lá hoàn toàn.
 • Táo: Hãy ăn 2 – 3 quả táo mỗi ngày. Trong táo chứa pectin, giúp giảm hàm lượng độc tố trong máu của bạn. Không những thế, vị táo ngọt, giòn giúp những người nghiện thuốc giảm cảm giác buồn miệng khi đang cai thuốc lá.

Cách 10. Sử dụng thuốc hỗ trợ cai thuốc lá

Với việc cai thuốc lá, nếu đã có quyết tâm cao độ và ý chí vững vàng, thì dù không cần sử dụng bất kỳ một yếu tố nào tác động, bạn cũng sẽ tự tin để làm được.

Tuy nhiên, nếu chưa đủ bản lĩnh, thì sử dụng một vài dụng cụ hoặc thực phẩm cai thuốc lá bổ sung để giúp cho kế hoạch được diễn ra suôn sẻ hơn cũng là điều cần thiết.


[su_box title=”NƯỚC SÚC MIỆNG CAI THUỐC LÁ THANH NGHỊ” box_color=”#0C9447″]

Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị là sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá, thuốc lào hiệu quả do lương y Nguyễn Thanh Nghị ở Đăk Lăk tạo ra từ các loại thảo dược thiên nhiên như: Tơm trơng, kim ngân hoa, cúc dại, đại hồi, quế nhục, bồ công anh …

Đây là cách cai thuốc lá tại nhà vô cùng hiệu quả và nhanh chóng chỉ sau 3-5 ngày sử dụng.

cách bỏ thuốc lá tại nhà hiệu quả nhất, nhanh nhất và an toàn nhất

Để mua nước súc miệng Thanh Nghị chính hãng, đúng nguồn gốc, xuất xứ và được chuyên gia tư vấn đúng cách, bạn hãy mua tại trang web của nhà cung cấp thuốc nhé.

[su_button url=”https://shorten.asia/38d7tp5w” target=”blank” background=”#ff5722″ size=”6″ center=”yes” radius=”0″ icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”nước súc miệng cai thuốc lá thanh nghị có tốt không”]XEM GIÁ BÁN[/su_button]

[/su_box]

Lời kết

Quá trình cai thuốc lá cần qua những giai đoạn quan trọng.

 • Giai đoạn đầu là 72 giờ để giảm lượng nicotine. Đây là giai đoạn cực kì quan trọng với cơ thể bạn.
 • Sau đó là 14 ngày để phục hồi cơ thể, 48 ngày để chấm dứt và cải thiện lại thói quen, ba tháng để có thể ngủ mà không còn nghĩ tới hút thuốc.
 • Người sau khi mới ngừng hút thuốc cũng sẽ thường bị ho. Tuy nhiên hãy yên tâm vì đây chỉ là phản xạ tự làm sạch của phổi. Những khi bị ho thì bạn hãy uống một ngụm nước ấm để làm giảm cơn ho. Sau 1 – 2 tuần, hiện tượng này biến mất.

Hiểu rõ quá trình này và đích đến của từng giai đoạn có thể giúp việc bỏ thuốc lá thành công, không bỏ cuộc và phá hỏng mọi nỗ lực của bạn.

Cai thuốc lá không khó, nếu bạn chịu khó và kiên trì. Để bảo vệ chính sức khỏe của mình và người thân, các bạn hãy học tính kiên trì.

Tốt nhất, bạn hãy làm theo những lời khuyên trên và thực hiện một cách kiên trì để đảm bảo rằng mình bỏ được thuốc lá.

Hãy đón nhận sự thay đổi tích cực của cơ thể, sau vài tuần, mọi cơ quan cảm giác của bạn sẽ tốt hơn, mũi sẽ ngửi được chính xác hơn, vị giác cảm nhận hương vị thực phẩm cũng tốt hơn và các cơn ho chấm dứt hoàn toàn.

Sau khi cai thuốc, lấy lại được vị giác và khứu giác, bạn sẽ ăn ngon miệng hơn hoặc nhiều người lấy sự ăn để bù lại cơ thèm thuốc nên sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

Hơn hết, bạn sẽ không phải mất quá nhiều tiền lương của mình để chi cho tiền hút thuốc mỗi ngày.

Với 10 cách cai thuốc lá tại nhà nhanh nhất và hiệu quả nhất trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những phương pháp cai thuốc lá nhanh nhất.

Chúc bạn cai thuốc lá thành công!

5/5 - (22 bình chọn)

Thanh Huyền

Mình là Nguyễn Thanh Huyền - tốt nghiệp chuyên ngành Dược cổ truyền của Đại học Dược Hà Nội tháng 6/2018. Mình có niềm đam mê thích viết lách, du lịch, đam mê nấu ăn và thích chia sẻ! Hiện nay mình đang làm Biên tập viên nội dung cho một số website về lĩnh vực sức khỏe, kiến thức y khoa.

Bài viết liên quan

2 Comments

Back to top button