Top 20+ sách nuôi dạy con hay nhất cha mẹ nên đọc (Review)

Hiểu được nỗi lòng cha mẹ, những cuốn sách dạy con hay là người bạn đồng hành, kim chỉ nam giúp bố mẹ tự tin sát cánh cùng sự phát triển của con, giúp con khỏe mạnh, hạnh phúc từng ngày.

Hành trình làm cha mẹ từ học cách hiểu tiếng khóc của con, học cách hiểu những suy nghĩ tâm trạng của con, hay giúp con hoàn thiện kỹ năng là những nhiệm vụ khó khăn của các ông bố bà mẹ.

Đặc biệt là những người lần đầu nhận “thiên chức” lớn lao đó.

Hãy cùng blog Top Khỏe Đẹp khám phá review top 20+ những cuốn sách nuôi dạy con trẻ hạnh phúc, thông minh hay nhất mà bố mẹ không nên bỏ qua dưới đây.

*Danh sách tổng hợp dưới đây được chúng tôi sắp xếp theo từng lứa tuổi của con trẻ, tiện cho cha mẹ tham khảo.

A. 7 cuốn sách nuôi dạy con hay nhất giai đoạn từ 0 – 1 tuổi

Sự thay đổi môi trường từ trong bụng mẹ ra bên ngoài khiến trẻ có nhiều bỡ ngỡ.

Cùng với đó là sự phát triển về thể chất, tâm lý khiến trẻ sơ sinh dễ gặp “khủng hoảng”. Do vậy, ở giai đoạn này, cha mẹ có vai trò rất quan trọng tác động đến tâm lý và phát triển nhân cách của trẻ sau này.

Chính bởi vậy, những cuốn sách nuôi dạy trẻ sơ sinh ở độ tuổi này tập trung về việc hiểu nhu cầu cơ bản của con, những mốc phát triển quan trọng… sẽ giúp bố mẹ đồng hành và gần gũi con hơn.

Dưới đây là 7 cuốn sách nuôi dạy con hay trong độ tuổi từ 0 – 1:

1. Đọc Vị Mọi Vấn Đề Của Trẻ

Sách dạy con hay - Đọc vị mọi vấn đề của trẻ

[su_button url=”https://shorten.asia/33uFcrhr” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách đọc vị mọi vấn đề của trẻ”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Cuốn sách được dịch ra từ sách gốc có tên “The Baby Whisperer solves all your problems” của tác giả Tracy Hogg cũng là một chuyên gia tư vấn về nuôi dạy trẻ. Đây là cuốn sách gối đầu giường của hàng ngàn bà mẹ Mỹ.

Nhiều bố mẹ sẽ rất lo lắng, băn khoăn tại sao con không chịu ngủ, không chịu ăn, tại sao con cứ khóc mãi không thôi, rồi thì tự nhiên đang là một thiên thần tại sao con lại vô cùng “khó chiều”???

Đây là những vấn đề gây đau đầu với các bậc phụ huynh khi chỉ dựa vào tiếng khóc của con mà không thể giải mã được.

 • Quyển sách được trình bày rất khoa học, dễ hiểu, nội dung đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế của tác giả trong lĩnh vực tư vấn nuôi dạy trẻ, giáo dục trẻ trong gia đình sẽ giúp xoa dịu những lo lắng, hoang mang, thậm chí là tâm lý khủng hoảng của những người đang và sắp trở thành bố mẹ.
 • Phương pháp chính của cuốn sách đưa ra là giúp bố mẹ lắng nghe, quan sát và thấu hiểu nhu cầu của con từ những ngôn ngữ ký hiệu đặc biệt.

Từ đó bố mẹ sẽ là người đặt ra câu hỏi để hiểu được nguyên nhân tại sao trẻ khóc, giận dữ, phấn khích hay nhõng nhẽo, trẻ đang cần gì và có những cách giải quyết vấn đề khoa học, hợp lý.

>> Xem chi tiết sách Đọc vị mọi vấn đề của trẻ

2. Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến

Bộ sách nuôi dạy trẻ - Nuôi con không phải là cuộc chiến

[su_button url=”https://gotrackecom.info/mog4zN” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách nuôi con không phải cuộc chiến”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Đây là cuốn sách giúp bạn nắm được chu kỳ sinh hoạt của con từ khi sơ sinh của các tác giả: Hachun Lyonnet, Bubu Hương, Mẹ Ong Bông.

Nuôi con không phải là cuộc chiến được tái bản năm 2019, chia thành 3 cuốn:

 • Chào con – em bé sơ sinh: Tổng hợp những kiến thức cơ bản về em bé sơ sinh, giúp bố mẹ hiểu rõ nhu cầu của trẻ, biết quan sát, lắng nghe và kết nối với trẻ.
 • EASY – Nếp sinh hoạt cho con yêu: Nội dung chính tập trung vào phương pháp E.A.S.Y là phương pháp thiết lập thói quen sinh hoạt phù hợp cho trẻ. Cuốn sách hướng dẫn bố mẹ cách áp dụng phương pháp phù hợp với từng hoàn cảnh gia đình cũng như giải đáp được những vấn đề liên quan đến những mốc phát triển quan trọng: tuần khủng hoảng, bám mẹ…
 • Bé thơ tự ngủ – Cha mẹ thư thái: Tổng hợp những phương pháp giúp bé yêu tự ngủ. Kết hợp cùng với phương pháp E.A.S.Y bố mẹ sẽ là người đồng hành, hướng dẫn con cách tự ngủ ngon và sâu giấc.

Bộ sách này rất được các mẹ bà Việt tin tưởng lựa chọn làm kim chỉ nam trong quá trình chăm sóc con.

Với phương châm cung cấp những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích, đây là cuốn sách cho mẹ và bé tin cậy, giúp bố mẹ có phương pháp chăm sóc con khoa học, để nuôi dạy con tốt trở thành niềm vui trọn vẹn.

>> Xem thêm: Tổng hợp 12+ cuốn sách thai giáo dành cho mẹ bầu hay nhất

3. Lần Đầu Làm Mẹ

sách thai giáo nên đọc

[su_button url=”https://shorten.asia/6W8FgRZs” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách lần đầu làm mẹ”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Lần đầu làm mẹ” của tác giả, bác sĩ sản phụ khoa Masato Takeuchi là cuốn sách thai giáo cho mẹ bầu cực kỳ hữu ích.

Nội dung cuốn sách gồm 8 phần, tổng hợp những kiến thức mới nhất về mang thai và sinh nở. Cuốn sách đi từ nhưng điều chi tiết tỉ mỉ nhất của từng việc bạn cần làm và sẽ trải qua khi lần đầu làm mẹ.

Giải thích sự thay đổi của thai phụ trong suốt 10 tháng thai kỳ, có hình ảnh minh họa với kích thước cơ thật giúp cho mẹ bầu có thể cảm nhận được sự lớn lên của thai nhi theo từng tháng.

Cuốn sách được tổng hợp thành từng mục riêng chi tiết cho các mẹ chỉ trong vòng 344 trang giấy.

Đây chắc chắn là người bạn đồng hành giúp đỡ bạn yên tâm hơn khi lần đầu làm mẹ.

>> Xem chi tiết sách Lần đầu làm mẹ

4. Bác Sĩ Riêng Của Bé Yêu – Chào Con! Ba Mẹ Đã Sẵn Sàng

sách thai giáo theo chuyên gia

[su_button url=”https://shorten.asia/vRsQtasZ” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách bác sĩ riêng của bé yêu”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Cuốn sách “Bác sĩ riêng của bé yêu – Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng” tổng hợp tất cả các kinh nghiệm chăm sóc cho em bé sơ sinh.

Cuốn sách cho mẹ và bé này không chỉ được viết trên nền tảng khoa học của một bác sĩ mà còn chứa chan tình yêu của một người mẹ.

Cuốn sách gồm 3 phần:

 • Kiến thức chăm sóc cơ bản: Cung cấp đầy đủ các thông tin chuẩn bị cho ba mẹ trẻ, sách hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh khỏe mạnh, từ việc tắm cho con, mặc đồ cho con, chăm sóc cuốn rốn, bú mẹ, trữ sữa mẹ, đến những lo lắng thường gặp như: làm sao biết con bú đủ, thế nào là tăng cân đủ, phát triển của con thế nào là bình thường, khi con khóc nên làm gì?
 • Các tình trạng thường gặp: Giãi mã các lo lắng về việc thóp của con có đóng sớm hay không, đầu dẹt ngừa thế nào, rụng tóc vành khăn, cứt trâu da đầu, hăm tả, khụt khịt ở trẻ sơ sinh, trào ngược, chuyện con chim,…. Các vấn đề không quá thường gặp, nhưng cũng không hiếm gặp, như tắc ống lệ, mụn ở trẻ, vàng da sơ sinh, thoát vị rốn, vẹo cổ bẩm sinh,… cũng được đưa ra bàn luận. Phần này cũng cung cấp những kiến thức và can thiệp ở một số bệnh lý thường gặp trong 6 tháng đầu đời, như: sốt, viêm tiểu phế quản và viêm phổi.
 • Các vấn đề tâm lý và y tế cộng đồng: Đề cập đến những vấn đề tương tác trong gia đình, tình cảm tâm lý của mẹ và ba, những điều cần nhận biết về trầm cảm sau sinh, cũng như các tác hại của thuốc lá lên sức khỏe con trẻ, giúp gia đình nâng cao nhận thức, phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe, tâm lý, tình cảm cho nhau.

5. Để Con Được Ốm

Sách nuôi dạy con - Để con được ốm

[su_button url=”https://shorten.asia/1JwDTXpM” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách để con được ốm”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Để con được ốm” là cuốn nhật ký của tác giả Uyên Bùi trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc con có sự tham gia tư vấn của bác sĩ Trí Đoàn.

Những vấn đề về sức khỏe, dinh dưỡng như: tại sao con gầy hơn con nhà hàng xóm, tại sao con thường xuyên bị ho, sổ mũi, con bị sốt thì phải làm sao…. là những mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Tác giả Uyên Bùi cũng là một người mẹ, chất chứa bao nhiêu lo lắng giống như bao mẹ khác.

 • Cô ghi lại hành trình, trải nghiệm thực tế thông qua những câu chuyện, và được giải đáp chi tiết mang tính khoa học bởi bác sĩ Trí Đoàn.
 • Cùng với đó là những kinh nghiệm chăm sóc trẻ theo phương pháp dân gian cũng được đề cập tới và giải thích bằng khoa học, sẽ giúp bố mẹ hiểu và áp dụng cho phù hợp.

Tuy là cuốn sách về sức khỏe, nhưng được viết rất gần gũi đời thường và dễ hiểu, giúp bố mẹ tự tin chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Để con được ốm xứng đáng là một trong những cuốn sách hay về nuôi dạy con cần thiết trong tủ sách gia đình.

6. Kinh Nghiệm Từ Nước Nhật – Giúp Con Tự Lập Từ 0-6 Tuổi

sách kinh nghiệm tự lập từ 0-6 tuổi

[su_button url=”https://gotrackecom.info/moHYMf” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách kinh nghiệm từ nước nhật”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Điều quan trọng nhất trong nuôi dạy trẻ trước 6 tuổi là làm cho trẻ có thói quen sinh hoạt cơ bản.

Đây là cuốn sách giúp các bậc cha mẹ thoả mãn mong muốn con mình sẽ trở nên tự lập trong quá trình trưởng thành và cảm nhận được hạnh phúc trước những bước tiến của con mỗi ngày.

Cuốn sách hướng dẫn một cách cơ bản nhất với các con giai đoạn từ 0-6 tuổi.

7. Ăn Dặm Kiểu Nhật + Ăn Dặm Không Nước Mắt

sách ăn dặm kiểu nhật

[su_button url=”https://shorten.asia/wAPuYWZX” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách ăn dặm kiểu nhật”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Giai đoạn ăn dặm có vai trò là giai đoạn chuẩn bị để trẻ chuyển từ bú mẹ, uống sữa ngoài sang “nhai nát và nuốt”.

Điều quan trọng của giai đoạn này không chỉ là cho trẻ ăn và theo dõi đảm bảo sự phát triển của trẻ mà còn phải theo dõi chức năng ăn và lôi kéo hợp lý sự ham thích ăn của trẻ, làm cho trẻ tự lập.

Combo sách nuôi dạy con này là một trong số những cuốn sách về ăn dặm hay nhất hiện nay.

In màu bắt mắt, cách trình bày rất thu hút, nội dung ngắn gọn súc tích. Giúp các mẹ tham khảo những công thức món ăn trong cuốn sách này, đơn giản, dễ thực hiện và đầy đủ dinh dưỡng.

B. 4 cuốn sách dạy con hay giai đoạn từ 1 – 3 tuổi

Giai đoạn trẻ 1 – 3 tuổi là giai đoạn khám phá thế giới xung quanh thông qua ngôn ngữ, vận động.

Sự phát triển tâm lý ở trẻ giai đoạn này theo hướng tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào sự giao tiếp và ứng xử của người lớn.

Do vậy những cuốn sách giúp bố mẹ nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ là những đầu sách bố mẹ nên lựa chọn.

8. Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn

Sách Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

[su_button url=”https://gotrackecom.info/mozTnL” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách chơ đến mẫu giáo thì đã muộn”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Chắc chắn trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ, các bố mẹ đã nghe đến phương pháp giáo dục sớm.

Cuốn sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã quá muộn” của tác giả Ibuka Masaru – người sáng lập Tập đoàn Sony cũng là nhà nghiên cứu giáo dục, sẽ đem đến cho bố mẹ quan điểm đúng đắn và gợi ý những hoạt động về phương pháp giáo dục sớm.

 • “Giáo dục sớm không nhất thiết phải là nghe nhạc giao hưởng, nhìn thẻ flash card mà bản chất của nó là thông qua mọi hoạt động tương tác, chăm sóc, nuôi dạy con hàng ngày để khơi gợi trí tò mò, niềm ham học hỏi của trẻ.”

Qua đó, tác giả muốn gửi gắm tới bố mẹ hiểu rõ tầm quan trọng của việc tạo môi trường cho trẻ phát huy khả năng của mình thông qua tương tác, chăm sóc.

Hơn nữa, cuốn sách hay về giáo dục trẻ này còn nhấn mạnh vai trò của mẹ trong việc nuôi dạy con đúng đắn chứ không cần phải chờ đến khi con đi học mới dạy.

9. Một Túi Yêu Thương

Sách Một túi yêu thương

[su_button url=”https://go.masoffer.net/moZBaK” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách lần đầu làm mẹ”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Đôi khi cha mẹ cảm thấy bất lực, mệt mỏi thậm chí mất kiên nhẫn khi đối mặt với những tình huống thường gặp ở trẻ: quấy khóc ăn vạ, quấy rầy mọi người, nói trống không, không dọn đồ chơi, đánh người khác…

Cuốn sách “Một túi yêu thương” sẽ là bạn đồng hành của bố mẹ. Quan điểm của cuốn sách đưa ra là ủng hộ các bậc cha mẹ nghiêm khắc uốn nắn, dạy bảo và chỉnh sửa con nhưng bằng thái độ tôn trọng con.

 • Với cách dẫn dắt những câu chuyện thân mật, tự nhiên như đang nói chuyện với những người hàng xóm, cuốn sách đưa ra những giải pháp sáng suốt giúp bố mẹ bình tĩnh khi đối mặt với những hoàn cảnh “khó khăn”.

Thông qua đó, cha mẹ sẽ học được kỹ năng giải quyết những mâu thuẫn, cách diễn đạt cảm xúc, từ đó có những biện pháp kỷ luật trẻ tích cực hơn, góp phần hình thành tính cách tốt đẹp ở trẻ sau này.

10. Em Bé Hạnh Phúc Nhất Khu Phố

Sách nuôi con - Em bé hạnh phúc nhất khu phố

[su_button url=”https://gotrackecom.info/movupQ” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách em bé hạnh phúc nhất khu phố”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Bạn vừa mới hiểu nhu cầu cơ bản của trẻ sơ sinh và đang dần thích nghi và tận hưởng những giây phút ngọt ngào cùng em bé thì bỗng dưng bạn đã đang sống cùng cùng mới một “sinh vật” hoàn toàn mới pha lẫn cả sự đáng yêu lẫn sự cứng đầu, khó bảo.

Vậy là bạn đã bước vào thế giới của trẻ chập chững.

Với sự ví von những đứa trẻ trong giai đoạn này như những người tiền sử, hai tác giả là Bác sĩ Harvey Karp và Paula Spencer đã khéo léo đưa bố mẹ đến khám phá thế giới đầy bí ẩn của trẻ với góc nhìn hoàn toàn mới mẻ.

Qua đó, cuốn sách sẽ đưa ra những lời khuyên, phương pháp mới để giúp trẻ tạm biệt với những cơn ăn vạ, chấm dứt sự vòi vĩnh, góp phần nuôi dưỡng những em bé đáng yêu.

 • “Hành trình khám phá thực sự không nằm ở việc tìm kiếm những vùng đất mới, mà ở việc sở hữu những cách nhìn mới.” – Marcel Proust

11. Dạy Con Học Nói

sách dạy con học nói

[su_button url=”https://shorten.asia/FmNuEPgp” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách dạy con học nói”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Là một giáo viên, hàng ngày tiếp xúc với các con, cô An Khánh Nhung có những trải nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực dạy con học nói.

Vì vậy, cô Nhung đã tập hợp trong cuốn sách “Dạy con học nói” tụyệt vời này những bài học hữu ích và giá trị nhất.

Với mong ước tất cà mọi người đều có thể chung tay góp phần hỗ trợ cho trẻ em đặc biệt (trẻ chậm nói, tự kỷ,) thông qua cuốn sách vô cùng dễ hiểu, dễ học dễ dạy này, để thực hiện sứ mệnh của mình.

C. 5 cuốn sách nuôi dạy con hay giai đoạn mẫu giáo (3 – 5 tuổi)

Trẻ ở giai đoạn này đã tự khám phá thế giới xung quanh, ngôn ngữ và vốn từ tăng nhanh, đặt ra những câu hỏi để tìm hiểu và đưa những ý kiến của riêng mình.

Chính bởi vậy, cha mẹ có vai trò định hướng cho trẻ đến những giá trị tốt đẹp.

Những cuốn sách hay nuôi dạy con thông minh, về giáo dục con cái sau đây sẽ giúp bố mẹ trở thành người bạn đồng hành cùng con khám phá với thế giới.

12. Nuôi Con Bằng Yêu Thương, Dạy Con Bằng Lý Trí

Sách Nuôi con bằng yêu thương Dạy con bằng ý chí

[su_button url=”https://gotrackecom.info/moC1J9″ target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách nuôi con bằng yêu thương”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Cuốn sách được dịch từ cuốn sách làm cha mẹ rất nổi tiếng của Mỹ “Parenting with love and logic”.

Với quan điểm chủ đạo là nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, có trách nhiệm, biết suy nghĩ, cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của mình, đồng thời chịu trách nhiệm với những quyết định đấy.

Bằng hai phương pháp Lý trí và Yêu thương, cuốn sách giúp các bậc cha mẹ dễ hiểu và dễ áp dụng trong mọi hoàn cảnh.

 • Bên cạnh những luận điểm về phương pháp dạy con thế nào khoa học là những tình huống cụ thể và cách giải quyết vấn đề giúp bố mẹ hiểu rõ khi nào sử dụng lý trí, khi nào sử dụng yêu thương.

Với những lý thuyết và tình huống thực tế rõ ràng trong cuốn sách sẽ giúp bố mẹ tự tin áp dụng phương pháp nuôi dạy con thông minh, có trách nhiệm và hạnh phúc.

13. Con Nghĩ Đi Mẹ Không Biết

Sách Con nghĩ đi mẹ không biết

[su_button url=”https://shorten.asia/JXVaA5Eu” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách con nghĩ đi mẹ không biết”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Con nghĩ đi mẹ không biết” là những câu chuyện thú vị xung quanh cuộc sống của tác giả Thu Hà – mẹ của hai đứa con trong tuổi ăn, tuổi học.

 • Ngay từ tựa đề cuốn sách đã nói lên quan điểm chủ đạo mà cuốn sách hướng tới là khơi gợi tính tự lập của trẻ, giúp trẻ vận dụng đầu óc để giải quyết vấn đề của bản thân mình.

Cuốn sách với ngôn từ gần gũi và hài hước, như một lời tâm sự và chia sẻ từ bà mẹ bỉm sữa nói lên nỗi lòng của các bà mẹ khác.

Hơn nữa, tác giả với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với trẻ em và  đúc kết những bài học kinh nghiệm quý báu trong quá trình nuôi dạy con để truyền đạt cho các bậc phụ huynh.

14. Người Mẹ Tốt Hơn Là Người Thầy Tốt

Sách Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt

[su_button url=”https://shorten.asia/Ny7e5Ypu” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Trong quá trình nuôi dạy con không thể tránh khỏi những vấn đề như làm thế nào khi trẻ nói dối, trả lời câu hỏi của trẻ con đến từ đâu như thế nào, làm sao để tạo lập những phẩm chất tốt đẹp cho con trẻ…

Sách “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” là cuốn sổ tay về cách nuôi con khoa học của nhà giáo Doãn Kiến Lợi sẽ giúp bố mẹ nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của con trẻ một cách đúng đắn nhất.

 • Dựa trên những quan điểm giáo dục độc đáo và tiến bộ, cùng với những kinh nghiệm trong suốt quá trình giảng dạy, tư vấn và nghiên cứu giáo dục gia đình của tác giả.

Cuốn sách được trình bày dưới dạng những bài viết nhỏ, những tình huống chân thực, dễ hiểu giúp phụ huynh có những cách giải quyết vấn đề phù hợp.

15. Mẹ Kể Con Nghe – Bồi Dưỡng Trí Tuệ Cảm Xúc

sách mẹ kể con nghe

[su_button url=”https://shorten.asia/yNWMejEE” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách mẹ kể con nghe”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Nhằm giúp bé yêu phát triển về mặt tinh thần, cũng như giúp các bậc phụ huynh có phương tiện gần gũi, trò chuyện cùng con, Đông A Books xuất bản bộ sách Mẹ Kể Con Nghe.

Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập có 10 câu chuyện nhỏ kích thích trí tưởng tượng, bồi đắp tâm hồn trẻ.

 • Tập 1- Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc: Những bài học về trí tuệ cảm xúc được khéo léo đưa vào câu chuyện của những loài vật đáng yêu, giúp trẻ hiểu được tình cảm gia đình, tình bạn, học tính khoan dung, chân thành, học phép lịch sự…
 • Tập 2 – Giao tiếp ứng xử: Mục đích của bộ sách này là rèn luyện khả năng giao tiếp của trẻ qua những câu chuyện nhỏ. Những câu chuyện đơn giản mang đến cho trẻ bài học về ứng xử lành mạnh, tích cực; giúp trẻ hiểu được những quy tắc trong cuộc sống hằng ngày; học cách xây dựng mối quan hệ thân thiện với mọi người xung quanh.
 • Tập 3 – Nuôi dưỡng tính cách: Qua những câu chuyện ngắn gọn và hình ảnh sinh động, mỗi câu chuyện mang đến một bài học bổ ích, giúp trẻ phân biệt đúng sai, phải trái, góp phần nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp trong tâm hồn trẻ thơ.
 • Tập 4 – Rèn luyện thói quen tốt: Thói quen có sức mạnh vô cùng to lớn, ảnh hưởng đến mọi hành vi, vì thế những thói quen tốt sẽ rất hữu ích trong cuộc sống. Giai đoạn trẻ còn nhỏ là thời điểm rất dễ hình thành thói quen, bố mẹ hãy giúp trẻ rèn luyện thói quen tốt qua những câu chuyện nhỏ.

Với cách kể chuyện nhẹ nhàng, thủ thỉ cùng hình ảnh minh họa đầy màu sắc, bé yêu của bạn sẽ thêm hứng thú với những giây phút mẹ kể con nghe hàng ngày.

Đó cũng là thời gian quý giá để bạn gần gũi bên con yêu, bồi dưỡng, xây đắp thói quen, tính cách, tâm hồn… cho con.

16. Cẩm Nang “Sống Sót” – Cho Cha Mẹ Có Con 2 – 7 Tuổi

Độ tuổi 2-7 là độ tuổi trẻ bắt đầu khơi dậy tính tò mò, ham muốn học hỏi, bắt đầu thắc mắc về những sự vật, hiện tượng xảy ra quanh mình, vì vậy, trẻ ở độ tuổi này thường rất hiếu động và ít khi nghe lời.

Các bố mẹ thường tìm đến những buổi hội thảo, chuyên gia tâm lý để có được một lời khuyên nên hành động và cư xử thế nào với con để chúng hợp tác.

Cuốn sách này sẽ là bí kíp nuôi dạy con hữu ích mà các bậc cha mẹ có con từ 2-7 tuổi cần.

Cuốn sách bao gồm 2 phần:

 • Phần 1 đưa ra những công cụ thiết yếu dành cho cha mẹ để giúp con xử lý cảm xúc, khuyến khích sự hợp tác, khen ngợi con sao cho hiệu quả, tránh xung đột.
 • Phần 2 đưa ra các ví dụ thực tế, cách áp dụng các giải pháp từ phần 1 sao cho hiệu quả vào thực tế gia đình bạn để giải quyết các tình huống như cuộc chiến ở bàn ăn, cơn điên loạn buổi sáng, dọn dẹp, trẻ nhút nhát, khám bệnh, xung đột giữa anh chị em, đánh đấm cáu giận…

D. Sách nuôi dạy con hay giai đoạn đi học > 6 tuổi

Trẻ trên 6 tuổi là bắt đầu vào một môi trường học tập, chịu nhiều áp lực từ bài vở, điểm số.

Giai đoạn này trẻ sẽ phải tư duy nhiều hơn, và chịu trách nhiệm với những hành vi của mình. Sự hướng dẫn, chỉ bảo của thầy cô, gia đình tác động đến quá trình phát triển tâm lý, tuân thủ những nguyên tắc xã hội.

Bởi vậy, những cuốn sách nuôi dạy con tập trung vào những phương pháp giúp bố mẹ khơi gợi, phát triển tiềm năng của con là sự lựa chọn tốt nhất

17. Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Sách Con cái chúng ta đều giỏi

[su_button url=”https://shorten.asia/esACHz67″ target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách con cái chúng ta đều giỏi”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Trẻ em sinh ra đều là những tài năng bẩm sinh, người giúp trẻ trở nên khác biệt chính là cha mẹ.

Từ những đứa trẻ không bằng ai nhưng được nhìn nhận đúng cách, ươm mầm sẽ trở thành một người tài năng, có năng khiếu riêng.

 • Cuốn sách “Con cái chúng ta đều giỏichứa đựng những bí quyết nuôi dạy con và giao tiếp với con hiệu quả giúp bố mẹ trở thành người bạn đồng hành, khơi gợi tiềm năng của con, nuôi dưỡng sự tự tin giúp trẻ có động lực vươn trời thành công.

Đây thực sự là cuốn sách hay về giáo dục trẻ em cần có trên kệ của các gia đình, kết nối cha mẹ với con cái, trở thành người bạn thân thiết của con.

18. Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Sách nuôi con - Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu

[su_button url=”https://shorten.asia/a3HeNuVm” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách mẹ việt dạy con bước cùng toàn cầu”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Đây là cuốn sách được chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con và hành trình đồng hành cùng con của bà mẹ Việt.

Tác giả cho rằng con cái chính là người thầy, nguồn động viên giúp mẹ hoàn thiện “thiên chức” làm mẹ.

 • Xuyên suốt quyển sách là quan điểm nhất quán về cách nuôi dạy trẻ giúp con phát triển toàn diện về thể chất, tư duy và tình cảm.

Bên cạnh đó, tác giả ghi lại chi tiết những kỷ niệm, hành trình suốt 18 năm đồng hành cùng con gái. Thành quả mà người mẹ nhận được là kết quả học tập của con đạt học bổng toàn phần vào trường Đại học Harvard và những tình cảm, yêu thương con gái dành cho mẹ.

19. Đừng Ép Trẻ Học

Sách Đừng ép trẻ học

[su_button url=”https://gotrackecom.info/mokDeL” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách đừng ép trẻ học”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Cha mẹ nào cũng mong muốn con học giỏi, luôn nổi bật trong sự nghiệp học hành để trở thành người tài trong xã hội.

Chính vì những áp lực như vậy mà các bậc phụ huynh luôn đưa ra những biện pháp cứng rắn, ép buộc, nhồi nhét kiến thức cho con.

Cuốn sách “Đừng ép trẻ học” là những chia sẻ rất chân thực của tác giả Morita Tomoyo – một người mẹ Nhật đã đưa 3 đứa con bước vào trường đại học Harvard danh giá.

 • Quan điểm nuôi dạy con của tác giả là khơi dậy niềm đam mê học ở trẻ và xây dựng nền tảng giúp con ham học, nuôi dưỡng tính tự lập.

E. Những cuốn sách về phương pháp dạy con hay

Đây là những cuốn sách dạy con dành cho những bố mẹ tìm hiểu và áp dụng theo phương pháp hiện đại.

20. Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Sách Nuôi dạy con theo kiểu Nhật Bản

[su_button url=”https://shorten.asia/NfcNXQdb” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách nuôi dạy con kiểu nhật bản”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Nhật Bản vốn nổi tiếng với nền giáo dục coi trọng nề nếp, quy tắc ứng xử trong gia đình, và xã hội.

Vì vậy không ít phụ huynh quan tâm và tìm hiểu phương pháp nuôi dạy con của người Nhật, tại sao trải qua bao khó khăn mà họ vẫn đào tạo ra những con người phi thường?

 • Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản” là những chia sẻ và kinh nghiệm trong suốt quá trình tư vấn, khám bệnh tâm lý của tác giả Akehashi Daiji về cách nhận biết, lắng nghe nhu cầu của con, và cách xử lý tình huống một cách bình tĩnh được các mẹ Nhật áp dụng.

Qua đó, bố mẹ sẽ biết được những gì nên và không nên làm giúp trẻ được yêu thương, vui vẻ và hạnh phúc.

21. Dạy Con Kiểu Do Thái

Bộ sách Dạy con kiểu Do Thái

[su_button url=”https://shorten.asia/aeVMFud9″ target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách dạy con kiểu do thái”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Bộ sách “Dạy con kiểu Do Thái” gồm 2 cuốn là “Sự  may mắn của cái đầu gối bị trầy xước”“Sự may mắn của điểm B trừ” do tác giả Wendy Mogel – một nhà tâm lý học cũng là diễn giả nổi tiếng về nuôi dạy con cái viết.

Qua bộ sách tác giả đã thức tỉnh các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của cảm xúc khi nuôi dạy con.

 • Những hành vi rắc rối, hay sai lầm của trẻ là những điều hoàn toàn bình thường khi khám phá thế giới. Bộ sách tập trung phân tích cảm xúc, giúp bố mẹ có sự kiên nhẫn, đồng cảm với con để hướng dẫn, điều chỉnh hành vi thay vì phản ứng thái quá khi trẻ mắc lỗi.

Đây cũng là quan điểm tư duy của những cha mẹ Do Thái khi giáo dục con. Họ hướng trẻ tới sự phát triển tự nhiên, không bị gò bó hay ép buộc từ bất kỳ ai.

22. Phương Pháp Dạy Con Không Đòn Roi

Sách Phương pháp dạy con không đòn roi

[su_button url=”https://gotrackecom.info/moiQaZ” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách phương pháp dạy con không đòn roi”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Thật khó để có thể giữ bình tĩnh, kiềm chế được cơn thịnh nộ mỗi khi trẻ mắc lỗi. Sau mỗi lần như vậy bạn cảm thấy áy náy khi không thể tìm ra cách nào dịu dàng, và yêu thương hơn.

“Không dùng bạo lực – hãy giao tiếp với con trẻ bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu” chính là thông điệp mà cuốn sách “Phương pháp nuôi dạy con không đòn roi” muốn truyền tải cho bố mẹ.

 • Cuốn sách tập trung vào công thức 3W (wait – what – why) giúp bố mẹ hiểu rõ vấn đề của trẻ dựa trên những quan sát và đưa ra những biện pháp, kỷ luật hợp tình hợp lý khiến trẻ hợp tác.

Từ đó bố mẹ đưa trẻ vào kỷ luật một cách nhẹ nhàng mà không sử dụng đến đòn roi, vừa nghiêm khắc mà vẫn đầy yêu thương.

Thông qua cuốn sách, các tác giả cho thấy tầm quan trọng của sự kết nối, thấu hiểu, kiên nhẫn và bền bỉ là chìa khóa quan trọng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình, giúp trẻ hình thành những nhân cách tốt đẹp.

23. Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương

sách vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương

[su_button url=”https://shorten.asia/Rex5xteu” target=”blank” style=”flat” background=”#ff3945″ size=”5″ center=”yes” icon=”icon: hand-o-right” rel=”nofollow” title=”review sách vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương”]XEM CHI TIẾT SÁCH[/su_button]


Vô Cùng Tàn Nhẫn Vô Cùng Yêu Thương” là cuốn sách dạy con hay, được chấp bút bởi một bà mẹ Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, đã bồi dưỡng con cái của mình trở thành triệu phú.

Tích hợp phương pháp giáo dục của Trung Quốc và Do Thái, Sara Imas cho rằng: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!” Bà cũng ví von: “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa.

Tổng kết

Nuôi dạy con không chỉ là một công việc ngắn hạn mà là một hành trình cả đời của bậc cha mẹ. Những cuốn sách nuôi dạy con hay nhất nên đọc sẽ cung cấp những thông tin cần thiết tới việc nuôi dạy sức khỏe và hình thành thể chất, trí tuệ cho trẻ đúng cách.

Tuy nhiên lựa chọn được cuốn sách nuôi dạy con hay thật không hề đơn giản phải không nào?

Hi vọng với danh sách những cuốn sách dạy con hay theo từng giai đoạn của trẻ và những phương pháp dạy con khoa học, hiện đại trên đây sẽ giúp bố mẹ lựa chọn được cẩm nang đồng hành trong suốt quá trình chăm sóc và nuôi dạy con.

Khi cả gia đình cùng đọc sách nuôi dạy trẻ sẽ giúp việc nuôi dạy con thống nhất, dễ dàng hơn, giúp trẻ có cơ hội phát triển tốt nhất.

Chúc bạn vui vẻ!

5/5 - (11 bình chọn)

Thanh Huyền

Mình là Nguyễn Thanh Huyền - tốt nghiệp chuyên ngành Dược cổ truyền của Đại học Dược Hà Nội tháng 6/2018. Mình có niềm đam mê thích viết lách, du lịch, đam mê nấu ăn và thích chia sẻ! Hiện nay mình đang làm Biên tập viên nội dung cho một số website về lĩnh vực sức khỏe, kiến thức y khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button